T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก + ฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ
วิธีลดความอ้วน ควบคุมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค- ทานอาหารธรรมชาติ- ทานผักและผลไม้- ดูฉลากโภชนาการ- ลด ชา กาแฟ น้ำอัดลม- ลดอาหารฟาสต์ฟู๊ด- ลดอาหารบุฟเฟต์ ของทอด และกะทิ ออกกำลังกาย
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย

 

 

 

 
 

 

วิธีลดความอ้วน : ลด/เลี่ยง

อาหารบุฟเฟต์ อาหารทอด และกะทิ

 

วิธีลดความอ้วน : อาหารบุฟเฟต์ อาหารทอด และกะทิ

 

จากการสำรวจพบว่า การกินอาหารประเภทบุฟเฟ่ต์นั้น ทำให้การควบคุมปริมาณอาหารที่ ทานเข้าไปนั้นทำได้ยาก และผู้ที่รับประทานจะได้แคลอรีมากกว่าการทานอาหารมื้อปกติ ถึง 27% (สองถึงสามพันแคลอรีต่อมื้อ) เนื่องมาจากค่านิยมที่กลัวว่าจะไม่คุ้ม ทำให้ทาน อาหารเกินปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย พฤติกรรมการทานอาหารบุฟเฟ่ต์บ่อยๆ ส่งผล โดยตรงต่อโรคอ้วนหรือภาวะน้ำหนักเกินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

 

วิธีลดความอ้วน : อาหารบุฟเฟต์ อาหารทอด และกะทิ  

นอกจากอาหารบุฟเฟ่ต์แล้ว อาหารประเภททอด ก็ควรจะลดหรือเลี่ยงได้ถ้าจำเป็น อย่างที่ทราบกันแล้วว่า ไขมัน ปริมาณ 1 กรัม นั้นให้พลังงานสูงถึง 9 กิโลแคลอรี เพราะฉะนั้นอาหารทอดซึ่งอุดมไปด้วยไขมันที่เกิดจากกระบวนการประกอบอาหาร จึงเป็นอาหารที่ให้แคลอรีสูงมาก ถ้าบริโภคในปริมาณมากและเป็นประจำ ก็จะส่ง ผลโดยตรงต่อน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น นอกจากแคลอรีสูงแล้ว อาหารประเภททอดยัง มีอันตรายแฝงถ้าน้ำมันที่ใช้ทอดไม่ได้คุณภาพ โดยน้ำมันที่ผ่านการทอดซ้ำๆ กันหลายครั้ง จะส่งผลให้คุณสมบัติของน้ำมันทอดเสื่อมลง และก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งขึ้น ถ้าผู้ขายเห็นแก่ตัวและไม่เปลี่ยนน้ำมันเมื่อเสื่อมสภาพ ก็จะทำให้ผู้บริโภคอาจ เกิดอันตรายจากอาหารที่รับประทานเข้าไป อาจเป็นมะเร็งตับ มะเร็งปอด และโรค ไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้

 

 

 

   วิธีลดความอ้วน : อาหารบุฟเฟต์ อาหารทอด และกะทิ

ยังเป็นที่ถกเถียงกันว่ากะทินั้นมีประโยชน์หรือโทษต่อร่างกาย อย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงที่เราทราบค่อนข้างแน่คือ กะทิ นั้นถือเป็นอาหารที่ให้แคลอรีสูง กะทิแฝงมาในรูปแบบของอาหาร ไม่ว่าจะเป็นแกงกะทิต่างๆ เช่น แกงเขียวหวานไก่ แกงเผ็ดเป็ดย่าง พะแนงหมู และอื่นๆ แกงกะทิหนึ่งถ้วย เฉพาะกะทิอย่างเดียวก็ ให้พลังงานถึง 500 กิโลแคลอรี อันนี้ยังไม่นับรวมถึงแคลอรีอื่นๆที่อยู่ในแกง ไม่ว่าจะ เป็นเนื้อสัตว์และเครื่องปรุงอื่นๆ กะทินอกจากจะมาในรูปแบบอาหารแล้ว ก็ยังพบ ได้เยอะในรูปแบบขนมหวานไทย ทั้งลอดช่องน้ำกะทิ, บัวลอยน้ำกะทิ, กล้วยบวดชี, และอื่นๆ ซึ่งนอกจากจะได้แคลอรีจากกะทิแล้ว ยังจะได้แคลอรีเพิ่มจากปริมาณน้ำตาล ในของหวาน และคาร์โบไฮเดรต (หรือแป้ง) ที่ใส่ไปขนมนั้นๆด้วย