T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก + ฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ
วิธีลดความอ้วน ควบคุมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค- ทานอาหารธรรมชาติ- ทานผักและผลไม้- ดูฉลากโภชนาการ- ลด ชา กาแฟ น้ำอัดลม- ลดอาหารฟาสต์ฟู๊ด- ลดอาหารบุฟเฟต์ ของทอด และกะทิ ออกกำลังกาย
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย

 

 

 

 
 

 

วิธีลดความอ้วน :

ลด/เลี่ยง น้ำอัดลม ชา กาแฟ

 

วิธีลดความอ้วน : 

ลด/เลี่ยง น้ำอัดลม ชา กาแฟ

 

เครื่องดื่มหลายๆ ชนิดที่บริโภคในชีวิตประจำวันนั้นมีผลโดยตรงต่อภาวะน้ำหนักตัว แก่ผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ซึ่งบางคนอาจทราบหรืออาจจะไม่ทราบก็ได้ เครื่องดื่ม ที่ควรลด/เลี่ยงเป็นอย่างแรก คือ น้ำอัดลม ด้วยรสชาติที่ถูกปาก และแก้กระหาย ได้อย่างทันใจ ส่งผลให้น้ำอัดลมมีสัดส่วนการบริโภคที่สูงมาก แต่ภัยแฝงที่มากับน้ำอัดลม คือปริมาณน้ำตาลซึ่งสูงมากเช่นกัน น้ำอัดลม 100 มิลลิลิตร มีน้ำตาลผสมอยู่ถึง 10.6 กรัม น้ำอัดลมหนึ่งลิตรจะให้พลังงานประมาณ 400 กว่ากิโลแคลอรี ซึ่งเกือบเท่ากับ 25% ของพลังงานที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน (เฉลี่ยประมาณ 2000-2500 กิโลแคลอรีต่อวัน)

 

น้ำอัดลมหนึ่งกระป๋องจะมีน้ำตาลประมาณ 15-20 ช้อนชา ซึ่งน้ำตาลที่รับเข้าไปจาก การบริโภคน้ำอัดลมนี้ ถ้าร่างกายไม่สามารถใช้ได้หมด ก็จะสะสมเป็นไขมันในร่างกาย และส่งผลให้น้ำหนักขึ้น จากการวิจัยพบว่าถ้าคุณเป็นคนที่ชอบดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำ โดยดื่มทุกวันวันละหนึ่งกระป๋องแล้วหล่ะก็ ถ้าคุณหยุดดื่มน้ำอัดลมหนึ่งปี (โดยทานอาหารอย่างอื่นปกติ) น้ำหนักคุณจะลดลงได้ถึง 4.5 กิโลกรัม นอกจากนั้นการบริโภคน้ำอัดลมเป็นระยะเวลานานยังส่งผลให้ เสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจอีกด้วย

 

 วิธีลดความอ้วน : 

ลด/เลี่ยง น้ำอัดลม ชา กาแฟ

 

ชา กาแฟ ถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน ยิ่งไลฟ์สไตล์ปัจจุบัน บรรดาพนักงานออฟฟิศมักจะนิยมดื่มชา กาแฟมากขึ้น สำหรับชา กาแฟนั้น ถ้าไม่ได้ใส่น้ำตาลจะถือว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แต่เพื่อให้รสชาติถูกปากถูกใจ ผู้บริโภคมากขึ้น ชา กาแฟ จึงถูกดัดแปลงไป มีการเพิ่มส่วนผสมอื่นๆเข้าไปโดยเฉพาะ น้ำตาล เครื่องดื่มประเภทน้ำชาบรรจุขวดที่ขายตามท้องตลาดทั่วไปนั้นพบว่ามีส่วน ผสมของน้ำตาลในปริมาณที่สูงมากเช่นกัน

 

นอกจากนั้นชาหรือกาแฟที่ขายในคิออสหรือ ร้านค้าทั่วไปในรูปแบบของชาเย็น, กาแฟเย็น ยิ่งเพิ่มความหวานมากขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะน้ำตาล หรือนมข้นหวาน ทราบหรือไม่ว่าชาเย็น/กาแฟเย็นหนึ่งแก้ว ที่บริโภคไปนั้น ให้พลังงานมากถึง 100-150 กิโลแคลอรีต่อแก้ว ถ้ายิ่งสั่งหวานพิเศษอาจจะ ให้พลังงานที่สูงกว่านี้ ถ้าเปรียบเทียบง่ายๆ การเผาพลาญปริมาณแคลอรีนี้ จะต้องวิ่งระยะทางประมาณเกือบสองกิโลเมตร เพราะฉะนั้นถ้าคุณดื่มชาเย็น กาแฟเย็น ทุกวัน วันละหลายแก้ว ปริมาณแคลอรีที่รับไปนั้นถ้าใช้ไม่หมดก็จะสะสมเป็นไขมัน ในร่างกายอย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมหรือลดน้ำหนัก น้ำเปล่าคือทาง เลือกที่ดีที่สุด