T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก + ฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ
วิธีลดความอ้วน ควบคุมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค- ทานอาหารธรรมชาติ- ทานผักและผลไม้- ดูฉลากโภชนาการ- ลด ชา กาแฟ น้ำอัดลม- ลดอาหารฟาสต์ฟู๊ด- ลดอาหารบุฟเฟต์ ของทอด และกะทิ ออกกำลังกาย
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย

 

 

 

 
 

 

วิธีลดความอ้วน :

ลด/เลี่ยง อาหารฟาสต์ฟู๊ด

วิธีลดความอ้วน : ลด/เลี่ยง อาหารฟาสต์ฟู๊ด

 

อาหารจานด่วนหรือฟาสต์ฟู๊ด เป็นกลุ่มอาหารที่ให้ปริมาณแคลอรีสูง เนื่องจากเป็นอาหารที่มี คาร์โบไฮเดรตสูงและไขมันสูง (รวมถึงไขมันทรานส์ตัวอันตรายด้วย) ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด, เฟรนช์ฟราย, อื่นๆ ล้วนแต่เป็นอาหารที่ไม่ค่อยมีคุณค่าทางโภชนาการ แต่ให้พลังงานสูง ตัวอย่างเช่น ไก่ทอดหนึ่งชุด จะมีไขมันถึง 51 กรัม (12.5 ช้อนโต๊ะ), เฟรนช์ฟรายใหญ่ จะมีไขมันถึง 12 กรัม (3 ช้อนโต๊ะ)

 

แต่เนื่องจากความสะดวก หารับประทานง่าย และรสชาตที่ถูกปาก อาหารฟาสต์ฟู๊ดจึงเป็นที่นิยมโดยเฉพาะหมู่วัยรุ่นและคนทั่วไป การบริโภคอาหารประเภทนี้บ้างบางครั้งตามความสะดวกก็ยังไม่ค่อยมีผลกระทบต่อน้ำหนักเท่าไหร่ แต่ในกรณีที่รับประทาน บ่อยและปริมาณมากในระยะเวลานานๆ ก็จะส่งผลโดยตรงต่อน้ำหนักร่างกาย และสุขภาพ อีกด้วย

 

 ความอ้วน : ลด/เลี่ยง อาหารฟาสต์ฟู๊ด

ไขมันทรานส์ (Trans Fats) : ไขมันทรานส์ เป็นไขมันที่เกิดจากการแปรรูป โดยผ่านกระบวนการเปลี่ยนไขมันจาก กรดไขมันไม่อิ่มตัวให้กลายเป็นกรดไขมันอิ่มตัวสูง สาเหตุที่ต้องนำไปแปรรูปก็เพื่อทำให้ เก็บรักษาได้ยาวนานขึ้น และมีรสชาติใกล้เคียงกับไขมันที่ได้จากสัตว์ แต่ที่สำคัญคือ ราคาถูกกว่าไขมันจากสัตว์มาก ด้วยต้นทุนที่ต่ำ บรรดาผู้ประกอบการจึงมักจะนำไขมัน ทรานส์ไปใช้ประกอบอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจฟาสต์ฟู๊ด ไก่ทอด เฟรนช์ฟราย และยังใช้มากในธุรกิจเบเกอรี่อีกด้วย

 

ไขมันทรานส์มีโทษต่อร่างกายมากมาย เพราะย่อยสลายได้ยากกว่าไขมันธรรมดา ร่างกายกำจัดไขมันได้ไม่หมด ส่งผลให้ ร่างกายมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากไขมันที่สะสมเพิ่มเพราะร่างกายไม่สามารถกำจัดได้หมด ทำให้ตับทำงานผิดปกติ เสี่ยงที่จะเป็นโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด ก่อให้เกิดโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอื่นๆอีกมาก การเลี่ยงที่จะทานอาหารฟาสต์ฟู๊ดและเบเกอรี่ ก็จะช่วยลดการบริโภคไขมันทรานส์ได้

สำหรับอาหารและขนมที่มาจากต่างประเทศ บางอย่างจะมีการระบุปริมาณไขมันทรานส์ลงใน ข้อมูลโภชนาการ ข้างบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากเป็นกฏหมายที่บังคับใช้สำหรับหลายประเทศ แต่ประเทศไทยยังไม่มีกฏหมายนี้ เพราะฉะนั้นก่อนบริโภคสินค้าชนิดใด ถ้าพบข้อมูลโภชนาการระบุมีส่วนผสมของไขมันทรานส์ ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารหรือขนมประเภทนั้นๆ