T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก + ฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ
วิธีลดความอ้วน ควบคุมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค- ทานอาหารธรรมชาติ- ทานผักและผลไม้- ดูฉลากโภชนาการ- ลด ชา กาแฟ น้ำอัดลม- ลดอาหารฟาสต์ฟู๊ด- ลดอาหารบุฟเฟต์ ของทอด และกะทิ ออกกำลังกาย
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย

 

 

 

 
 

 

วิธีลดความอ้วน :

เลือกทานผักและผลไม้

 

วิธีลดความอ้วน : เลือกทาน

ผักและผลไม้

 

ผักเกือบทุกประเภท (ที่ไม่ได้ถูกแปรรูป) ล้วนเป็นคาร์โบไฮเดรตที่จำเป็นต่อร่างกายและควรทานให้บ่อย ผักบางชนิดอาจจะมีค่าดัชนีน้ำตาลสูงหน่อย แต่ก็ยังไม่สูงพอที่จะทำอันตรายต่อร่างกายได้ ยกเว้น อย่างเดียวคือ มันฝรั่ง ที่ถูกจัดแยกให้เป็นผักชนิดที่ควรเลี่ยง เนื่องจากมีค่าดัชนีน้ำตาลสูงมาก (85) เมื่อนำไปแปรรูป ยกตัวอย่างเช่น นำไปทำเฟรนช์ฟราย ยังถูกนำไปทอดในน้ำมัน ส่งผลให้เพิ่มค่าดัชนีน้ำตาลสูงขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้น สามารถกล่าวได้ว่าผักทุกประเภท นอกจากมันฝรั่ง ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และทานได้มากเท่าที่ต้องการ

 

 

 วิธีลดความอ้วน : เลือกทาน

ผักและผลไม้

 

ผลไม้ : ผลไม้ถือเป็นแหล่งความหวานที่ค่อนข้างปลอดภัยสำหรับมนุษย์ ตราบเท่าที่เรารับประทานผลไม้สด ที่ไม่ได้ผ่านการแปรรูป น้ำตาลฟรุกโตสเป็นสารที่ให้ความหวานซึ่งอยู่ในผลไม้ การทานผลไม้สด นอกจาก จะได้ความหวานแล้ว ยังได้วิตามิน กากอาหารและเส้นใยด้วย อย่างไรก็ตามผลไม้เมื่อผ่านการแปรรูปแล้ว ประโยชน์ทางโภชนาการก็จดลดลงไปมาก ตัวอย่างเช่นผลไม้กระป๋อง หรือผลไม้กวน ซึ่งมีปริมาณน้ำตาล เพิ่มสูงขึ้นมากจากกระบวนการแปรรูป และส่งผลโดยตรงต่อการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักตัวหากทานเป็นระยะเวลา นานและในปริมาณที่มาก