T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก + ฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ
วิธีลดความอ้วน ควบคุมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค ออกกำลังกาย- แบบแอโรบิก- แบบใช้น้ำหนัก
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย

 

 

 

 
 

 

วิธีลดความอ้วน :

ออกกำลังกายแบบแอโรบิก

 

วิธีลดความอ้วน : ออกกำลังกายแบบแอโรบิก

 

การออกกำลังกายแบบแอโรบิกให้ประสบผลสำเร็จนั้น จะต้องมีการออกแบบโปรแกรมให้ร่างกาย เคลื่อนไหวแบบเร็ว ซึ่งอาจจะเป็นการเต้นแอโรบิก, การวิ่ง, ปั่นจักรยาน, ว่ายน้ำ เป็นต้น โดยใช้เวลาออกกำลังกายแบบนี้ อาทิตย์ละ 150 นาที เป็นเวลาห้าวันต่อสัปดาห์ (หรือประมาณวันละ 30-45 นาที)

 

 

 

หากห้าวันมากเกินไป อาจปรับลดได้ แต่ต้องไม่น้อยกว่าสามวันต่อสัปดาห์ หากน้อยกว่านี้แล้ว ประสิทธิภาพที่คุณจะได้จาก การออกกำลังกายจะน้อยมาก จนแทบไม่เห็นผล โดยเฉพาะถ้าคุณคิดจะใช้วิธีนี้ ในการลดน้ำหนัก การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยลดโอกาสที่จะมีน้ำหนักเกิน ได้ถึง 30%

 วิธีลดความอ้วน : เลือกทานอาหาร

ธรรมชาติไม่ผ่านการขัดสีแปรรูป

ข้อควรระวังสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักโดยออกกำลังกายแบบแอโรบิกคือ ถ้าคุณไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเป็นประจำ หรือไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนเลย ในลำดับแรก คุณควรเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆ เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพก่อน โดยอาจจะเริ่มจากการเดินเป็นลำดับแรก จากนั้นจึงปรับความเร็วในการเดินเพิ่มขึ้น สำหรับผู้ที่มีปัญหาข้อเข่า หรือน้ำหนักตัวมาก ต้องหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ ต้องกระโดดหรือใช้น้ำหนักตัวกระแทก เพราะจะทำให้ข้อเกิดการอักเสบ การออกกำลังกายอาจเริ่มจากการว่ายน้ำ เดินในน้ำ หรือตีขาในน้ำ เพื่อให้น้ำ ช่วยพยุงน้ำหนักร่างกาย ไม่ให้กดลงไปที่ส่วนข้อต่างๆของร่างกายมากเกินไป

 

 

 

เมื่อเริ่มออกกำลังกายใหม่ๆ ร่างกายจะปรับระบบต่างๆให้เข้าที่ รวมถึงระบบการกายใจด้วย อันตรายอีกอย่างที่พึงระวังคือ การออกกำลังกายที่เหนื่อยเกินร่างกายรับได้ บางครั้งผู้ออกกำลังกายมือใหม่ ออกกำลังกายมากเกินจนเหนื่อยมากๆ หายใจไม่ทัน ใจเต็นรัว มีอาการเหมือนจะเป็นลม หน้ามืด จึงควรระวัง ด้วยการทดสอบ ลองพูดติดต่อกันสามหรือสี่คำ เช่น "เหนื่อยมากมากเลย" ถ้าไม่สามารถพูดติดต่อกันได้ แสดงว่าคุณกำลังออกกำลังกายเหนื่อยเกินที่ร่างกายจะรับได้ ควรจะหยุดพัก หรือปรับลดการออกกำลังกายลง