T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก + ฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ
วิธีลดความอ้วน
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย

 

 

 

 
 

 

ข้อแนะนำในการลดไขมันในอาหาร

 

ข้อแนะนำในการลดไขมันในอาหาร

 

จากข้อมูลสารอาหารที่ให้พลังงาน จะเห็นได้ว่า คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ปริมาณ 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรีเท่ากัน ขณะที่ ไขมัน ปริมาณ 1 กรัม นั้นให้พลังงานสูงถึง 9 กิโลแคลอรี

เพราะฉะนั้น หนึ่งในเคล็ดลับการลดความอ้วนที่สำคัญคือการ ลด ละ เลี่ยง อาหารที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบในปริมาณมาก แต่ในความเป็นจริง ไขมันมักจะเป็นส่วนหนึ่งในอาหารที่เราทานในชีวิตประจำวัน การเลี่ยงคงจะลำบาก แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับและข้อแนะนำในการปรับลดปริมาณไขมันในอาหาร ให้น้อยลง ดังรายยละเอียดต่อไปนี้

 

1. น้ำมันที่ใช้ในการปรุงอาหารควรเป็นน้ำมันพืช และเลี่ยงที่จะใช้น้ำมันที่ได้จากสัตว์ในการประกอบอาหาร เช่น น้ำมันหมู

2. อาหารประเภททอด และ แกงกะทิต่างๆ เป็นประเภทอาหารที่มีปริมาณไขมันแฝงสูงมาก ควรเลี่ยงอาหารประเภทนี้ ถ้าจะทานปลาทอด ก็ควรเปลี่ยนเป็นปลานึ่งแทน

3. ควรเลี่ยงขนม ของหวานที่ใช้กะทิเป็นส่วนประกอบ เพราะมีไขมันแฝงเช่นกัน เช่น กล้วยบวชชี, ขนมหม้อแกง, ลอดช่อง

ข้อแนะนำในการลดไขมันในอาหาร ข้อแนะนำในการลดไขมันในอาหาร

4. ควรลด หรือเลี่ยง การกินอาหารสำเร็จรูป และอาหารแปรรูป เพราะมีไขมันแฝงในปริมาณสูงมาก เช่น ไส้กรอก, หมูสับ, กุนเชียง, หมูยอ, หมูแฮม

5. ควรเลี่ยงขนม ของขบเคี้ยว ของทานเล่น ที่มีไขมันแฝง เช่นมันฝรั่งทอด โดนัท เค๊กหรือคุ๊กกี้ เพราะนอกจากจะใช้น้ำมันในกระบวนการทำแล้ว (มันฝรั่งทอด/ โดนัทที่เอาไปทอด) เค๊ก หรือคุ๊กกี้ก็มีปริมาณไขมันในตัวเองสูงมากเช่นกัน

6. เวลาทานเนื้อสัตว์ ควรเลี่ยงทานส่วนที่เป็นมัน และหนัง หรืออาจจะเลี่ยงทานเนื้อสัตว์โดยเปลี่ยนไปรับประทานปลาแทน อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง

 

7. ควรทานอาหารที่ผ่านกระบวนการทำในรูปแบบของการ ต้ม, ยำ, นึ่ง, ย่าง และอบ ซึ่งใช้น้ำมันน้อย แทนอาหารที่มาจากการทอด หรือผัด

8. ควรทานผัก หรือผักสดในทุกๆ มื้ออาหาร ในปริมาณมื้อละ 2 ทัพพี

9. ควรทานผลไม้สด ในทุกๆ มื้ออาหาร ในปริมาณ 1 จานเล็ก

ข้อแนะนำในการลดไขมันในอาหาร ข้อแนะนำในการลดไขมันในอาหาร

10. สำหรับผู้ที่นิยมดื่มนม ควรเลือกเดื่มนมพร่องมันเนย (นมขาดมันเนย) หรือนมไขมันต่ำ แทนการดื่มนมสดธรรมดา

11. ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารนอกบ้าน หรืออาหารสำเร็จรูปให้น้อยลง เพราะมีปริมาณไขมันแฝงสูงมาก ควรจะทำอาหารทานเองที่บ้าน เพราะสามารถควบคุมปริมาณไขมันที่ใส่เข้าไปในการประกอบอาหารได้

12. ควรลดปริมาณการบริโภคน้ำตาลทรายต่อวัน โดยเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคให้หวานน้อยลง โดยปริมาณน้ำตาลบริโภคต่อวันไม่ควร เกิน 6 ช้อนชา (หรือประมาณ 24 กรัม)

 

ข้อมูล : นิตยสารหมอชาวบ้าน เดือนมีนาคม 2552