T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก + ฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ
วิธีลดความอ้วน
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย

 

 

 

 
 

 

5 เคล็ดลับ สำหรับผู้ที่อยากลดน้ำหนัก

 

ข้อแนะนำในการลดไขมันในอาหาร

 

1. อย่าอยู่นิ่ง : ท่องในใจไว้เสมอว่า " แค่ขยับ เท่ากับออกกำลังกาย" เพราะฉะนั้น ทุกการเคลื่อนไหวของร่างกายนั้น ส่งผลให้เกิดการเผาพลาญพลังงานไปเสมอ มากบ้างน้อยบ้าง ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำ สำหรับผู้ที่ทำงานออฟฟิศ และส่วนมากจะนั่งทำงานอยู่กับที่ทั้งวัน ควรลุกขึ้นมา ขยับแขน ขยับขา เดินแกว่างแขนไปๆ มาๆ บ้าง นอกจากนั้น การเดินขึ้นบันได แทนการขึ้นลิฟท์ ก็เป็นอีกกิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายได้ออกกำลังกายไปในตัว การไปไหนมาไหนในระยะทางใกล้ๆ ไม่ไกลมาก อาจจะเลือกเดิน หรือปั่นจักรยาน แทนการนั่งรถ เป็นต้น

 

2. ปรับเปลี่ยนเครื่องดื่มประจำวัน : เครื่องดื่มที่บริโภคเป็นประจำ ก็มีผลโดยตรงต่อน้ำหนักตัวเช่นกัน ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบรับประทาน กาแฟเย็น หรือชาเย็น เป็นประจำ วันละสองสามแก้ว หรือชอบทานน้ำอัดลม ชาขวด ท่านเคยทราบหรือไม่ว่า เครื่องดื่มเหล่านี้มีปริมาณน้ำตาลผสมอยู่ มากน้อย เท่าไหร่? โดยมากแล้วเครื่องดื่มที่ยกตัวอย่างมานี้ มีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่ในปริมาณมาก การดื่มเป็นประจำ นอกจากจะไม่ดีต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลโดยตรงต่อน้ำหนักตัวด้วย ถ้าคุณมีพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นประจำ ทางที่ดีก็ควรจะเริ่มจากการลด ปริมาณลง จาก สามแก้ว (หรือขวด) เหลือ หนึ่ง/สอง แก้ว(หรือขวด) หรือปรับเปลี่ยนเช่น จากกาแฟเย็นใส่นมข้นหวาน ใส่น้ำตาล ก็เปลี่ยนเป็นกาแฟดำ โดยเครื่องดื่มที่ดีที่สุดคือ น้ำเปล่า นั่นเอง นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ราคายังไม่แพงอีกด้วย

5 เคล็ดลับ สำหรับผู้ที่อยากลดน้ำหนัก 5 เคล็ดลับ สำหรับผู้ที่อยากลดน้ำหนัก

3. เลือกรับประทานอาหาร : อาหารมีอยู่มากมายหลายชนิด ผู้ที่ฉลาดคิด และฉลาดเลือก ไม่ตามใจปาก จะเป็นผู้ประสบความสำเร็จในการควบคุมน้ำหนัก เพราะฉะนั้นเคล็ดลับสำคัญคือ การเลือกรับประทาน อาหารที่จะไม่ไปเพิ่มน้ำหนักในภายหลัง โดยมีหลักคือ ควรเลือก และ เลี่ยง อาหารที่จะรับประทาน

* ควรเลือก รับประทานผัก / ผลไม้ และอาหารที่มีไขมัน / น้ำตาลต่ำ อย่างเช่น ถ้าจะทานข้าวขาว ก็ควรจะเลือกทานข้าวซ้อมมือ ถ้าจะทานไก่ทอด ก็ควรเปลี่ยนไปเป็นไก่ย่างแทน

* ควรเลี่ยง อาหารที่มีไขมันสูง / อาหารที่ผ่านขั้นตอนการทอด / อาหารที่มีน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรตสูง / อาหารบุฟเฟต์

 

4. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ : อาหารทั้ง 5 หมู่ มีประโยชน์ต่อร่างกาย แม้กระทั่งไขมันที่หลายๆ ท่านกลัว ก็ยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ในเงื่อนไขที่ว่า บริโภคในปริมาณพอดี และบริโภคไขมันชนิดดี ไม่ใช่ไขมันชนิดเลว (ไขมันอิ่มตัว หรือ ไขมันทรานส์) การเลือกทานอาหารให้ครบทั้งห้าหมู่ในปริมาณพอเหมาะ จะทำให้ได้สารอาหารครบ ร่างกายจึงสมบูรณ์ แข็งแรง สำหรับ อาหารฟาส์ฟู๊ด ขนม นม เนย หรือของขบเคี้ยวบางอย่าง ถือเป็นอาหารที่ควรเลี่ยง เนื่องจากมีไขมัน แคลอรีสูง ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อน้ำหนักตัวย

5 เคล็ดลับ สำหรับผู้ที่อยากลดน้ำหนัก 5 เคล็ดลับ สำหรับผู้ที่อยากลดน้ำหนัก

5. มื้อเช้า สำคัญที่สุด : การงดอาหารมื้อเช้า เป็นความเข้าใจผิดอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหลายๆคน โดยทั่วไปแล้ว อาหารมื้อเช้า ถือเป็นอาหารมื้อสำคัญที่สุดของวัน เนื่องจาก ร่างกายไม่ได้สารอาหารอะไรเลยในช่วงกลางคืน เป็นเวลาหลายชั่วโมง การงดมื้อเช้า จะส่งผลให้ร่างกายรู้สึกอยากอาหารมากกว่าปกติ ทำให้ไม่สามารถ ควบคุมปริมาณการบริโภคอาหารของมื้อเที่ยง รวมถึงมื้อเย็นได้ โดยมีแนวโน้มว่า ผู้ที่ไม่ได้ทานอาหารเช้า จะมีปริมาณการบริโภคอาหารในมื้อเที่ยง และมื้อเย็นสูงกว่า ปริมาณบริโภคปรกติ และยังไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ โดยจะหาของกินเล่น จุกๆ จิกๆ ไปเรื่อย เนื่องจากร่างกายมีความอยากอาหารมากกว่าปรกติ จากการไม่ได้ทาน อาหารในมื้อเช้า