T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก + ฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ
วิธีลดความอ้วน
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย

 

 

 

 
 

 

หยุดพฤติกรรมเหล่านี้ ถ้าไม่อยากอ้วน

 

ข้อแนะนำในการลดไขมันในอาหาร

 

พฤติกรรมที่ทำประจำวันหลายๆอย่างที่ทำจนเป็นความเคยชิน มีผลโดยตรงต่อน้ำหนักร่างกายของคุณ มาลองดูสิค่ะว่าพฤติกรรมแย่ๆ อะไร ควรลดหรือเลิก เพื่อให้หุ่น ทรวดทรงของคุณ กล้บมาสวยเหมือนเดิม

อย่าทานเร็ว : อย่างที่ทราบกันแล้วว่า ร่างกายจะส่งสัญญาณไปยังสมองส่วนกลาง ว่ารู้สึกอิ่มแล้วหลังจากเริ่มรับประทานอาหารไปแล้วประมาณ 15-20 นาที ถ้าคุณเป็นคนที่มีพฤติกรรมบริโภคเร็วเป็นนิจ คุณก็มีความเสี่ยงอย่างมากที่จะกินเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการ กว่าร่างกายจะรู้สึกอิ่ม ก็กินเยอะเกินไปแล้ว ปรับนิสัยทานเร็วให้ช้าลง นอกจากจะได้รับรู้รสช่าติอาหารได้ดีขึ้นแล้ว ร่างกายก็จะไม่ได้บริโภคเกินปริมาณที่เหมาะสมอีกด้วย

 

อย่าเสียดาย : ถ้าคุณมีพฤติกรรมเสียดายอาหารที่เหลือในจาน แล้วทานที่เหลือทั้งหมดทุกครั้ง คุณก็เสี่ยงที่จะอ้วนได้ เนื่องจากรับประทานในปริมาณมาก เกินความต้องการของร่างกาย วิธีปรับแก้คือ การสั่งอาหารหรือตักอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ อย่าใช้ความหิวเป็นตัวตัดสินปริมาณที่จะรับประทานเข้าไป เมื่อตักหรือสั่งอาหารมาไม่เยอะ การรับประทานหมด ก็ไม่ใช่เรื่องเสียดายของอีกต่อไป

อย่ากินแก้เครียด : พฤติกรรมนี้ ผู้คนส่วนใหญ่เป็นกันเยอะ เมื่อรู้สึกเครียดขึ้นมาทีไร ก็มักจะหาของกินแก้เครียดอยู่เสมอ เมื่อทำพฤติกรรมนี้ประจำ ก็จะติดเป็นนิสัย ปรับแก้ลำบากในภายหลัง ถ้ารู้สึกอยากจริงๆ ควรจะทานผลไม้แทนจะดีกว่า ทานอาหารให้พลังงานสูงอื่นๆ ที่อุดมไปด้วยไขมันและคาร์โบไฮเดรต

5 เคล็ดลับ สำหรับผู้ที่อยากลดน้ำหนัก  

อย่ากินของคาวแล้วต่อด้วยของหวาน : นิสัยบริโภคอาหารเสร็จต่อด้วยของหวาน เป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อโรคอ้วนเป็นอย่างมาก ถ้านานๆ ครั้งก็พอรับได้ แต่ถ้าทำทุกมื้อ ก็จะส่งผลให้อ้วนได้ง่าย เพราะของหวานมักจะประกอบด้วย แป้งและน้ำตาลในปริมาณที่สูง ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้น้ำหนักร่างกายเพิ่มขึ้น ถ้าจะทานของหวานต่อจากมื้ออาหาร ควรจะเปลี่ยนไปทานผลไม้จะดีกว่า

อย่ากินบุฟเฟ่ต์ : อาหารบุฟเฟ่ต์มาพร้อมกับแพ็กเกจทานไม่จำกัด นั่นหมายถึง ปริมาณการรับประทานที่เกินความพอดีของร่างกายอีกเช่นกัน ถ้าอยากไปทานบุเฟเฟ่ต์จริงๆ ก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่หลากหลาย มากกว่าปริมาณที่ไม่จำกัด อย่าไปคิดว่าทานน้อยแล้วไม่คุ้ม ควรจะปรับทัศนคติ ว่า ทานบุฟเฟ่ต์คุ้มเพราะเราสามารถทานได้หลากหลาย

 

อย่ายอมแพ้ : อย่ายอมแพ้ในที่นี้หมายถึง อย่ายอมแพ้ตัวเอง ผู้ที่อ้วนแล้วต้องการลดน้ำหนัก โดยเข้าโปรแกรมลดอย่างจริงจัง ทั้งควบคุมอาหารและ เข้าโปรแกรมออกกำลังกายต่างๆ เมื่อทำไปแล้วไม่เห็นผล หรือน้ำหนักไม่ลดตามที่คาดไว้ ก็ท้อใจ คิดว่าชีวิตนี้คงจะลดน้ำหนักไม่ได้แล้ว คงจะอ้วนไปตลอดชีวิต ทัศนคติอย่างนี้ต้องตัดไปเสีย อย่ายอมแพ้ และมุ่งมั่นที่จะทำต่อไปจนประสบผลสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรก

  5 เคล็ดลับ สำหรับผู้ที่อยากลดน้ำหนัก

อย่ากินเยอะขึ้นเพราะคิดว่าออกกำลังกาย : หลายๆคนมีพฤติกรรมการกินที่พุ่งสูงขึ้นอย่างมากในช่วงที่ออกกำลังกาย เพราะคิดว่า สิ่งที่กินเข้าไปสามารถนำ ออกไปได้ด้วยการออกกำลังกาย จึงย่ามใจและรับประทานมากขึ้น ซึ่งเมือใดที่แคลอรีที่ได้จากการรับประทานสูงกว่าที่ร่างกาย เผาพลาญไปได้จากการออกกำลังกาย แล้วหล่ะก็ นอกจากจะน้ำหนักจะไม่ลดแล้ว น้ำหนักยังจะขึ้นไปอีก การทานในปริมาณที่เหมาะสม ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้