T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก + ฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ
วิธีลดความอ้วน
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย

 

 

 

 
 

 

โฮลเกรน ดีอย่างไรต่อสุขภาพ?

 

โฮลเกรน ดีอย่างไรต่อสุขภาพ?

 

โฮลเกรน หรือที่เรียกกันว่า ธัญพืชเต็มเมล็ด คือ ธัญพืช ที่ผ่านการขัดสีน้อยมาก หรืออาจไม่ผ่านการขัดสีเลย ทำให้ส่วนประกอบสำคัญที่มีคุณค่าทางโภชนาการยังคงอยู่ครบ ไม่ว่าจะเป็น เยื่อหุ้มเมล็ด (Bran), เนื้อเมล็ด (Endosperm) และ จมูกข้าว (Germ) เนื่องจากผ่านการขัดสีหรือแปรรูปน้อยมาก ส่งผลให้คาร์โบไฮเตรตยังเป็นลักษณะเชิงซ้อน ประโยชน์ที่ได้จากธรรมชาติยังคงอยู่ครบ ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน, เส้นใย, แร่ธาตุต่างๆ, ไฟโตนิสเทรียนและสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ

 

เนื่องจากเป็นคาร์โบไฮเตรตเชิงซ้อน ทำให้เมื่อบริโภคเข้าไปแล้ว ร่างกายจำเป็นต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นในการย่อย ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ปลดปล่อยพลังงานให้ร่างกายอย่างค่อยเป็นค่อยไป

นอกเหนือจากระดับน้ำตาลในเลือดที่ไม่ขึ้นแบบรวดเร็ว อันเป็นประโยชน์ต่อ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาลอย่างใกล้ชิดแล้ว โฮลเกรนยังช่วยในการลดน้ำหนักได้ เนื่องจากระยะเวลาที่ใช้ในการย่อยที่มากกว่าปกติ ส่งผลให้ ร่างกายรู้สึกอิ่มนานขึ้น ไม่กินจุบกินจิบ ลดปริมาณขนมขบเขี้ยว ของหวานในระหว่างมื้อได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

โฮลเกรน ดีอย่างไรต่อสุขภาพ?  

สำหรับปริมาณโฮลเกรนที่แนะนำให้บริโภคต่อวันนนั้น คิดง่ายๆ คือควรบริโภคประมาณ 48 กรัมต่อวัน โดยโฮลเกรนที่สามารถนำมาบริโภคแทนอาหารประเภทเดิม ได้ทันที ยกตัวอย่างเช่น ทานข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือแทนข้าวขาว, เลือกซีเรียลแบบโฮลเกรนเป้นอาหารเช้า หรือถ้าจะทานขนมปัง ก็เลือกแบบที่ทำมาจากโฮลเกรน, ถ้าจะทานขนมก็เลือกคุ๊กกี้หรือแคร็กเกอร์โฮลเกรน แทนขนมกรุบกรอบที่ซื้อทานประจำ แค่เท่านี้เราก็สามารถเพิ่มสัดส่วนการบริโภคโฮลเกรนเข้าสู่ร่างกายในรูปแบบ การดำรงชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ

 

โฮลเกรนหรือธัญพืชเต็มเมล็ดที่พบได้บ่อย ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ ลูกเดือย ที่ผ่านการขัดสีน้อย หรือไม่ผ่านการขัดสี แปรรูปเลย ซึ่งจะยังคงส่วนประกอบสำคัญมีคุณค่าทางโภชนาการไว้อย่างครบถ้วน