T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก + ฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ
วิธีลดความอ้วน ควบคุมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค- ทานอาหารธรรมชาติ- ทานผักและผลไม้- ดูฉลากโภชนาการ- ลด ชา กาแฟ น้ำอัดลม- ลดอาหารฟาสต์ฟู๊ด- ลดอาหารบุฟเฟต์ ของทอด และกะทิ ออกกำลังกาย
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย

 

 

 

 
 

 

วิธีลดความอ้วน : ควบคุมและ

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค

 

วิธีลดความอ้วน : ควบคุมและ

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค

 

การควบคุมอาหารนั้น ยังมีคนเข้าใจผิดโดยไปอดอาหารบางมื้อในแต่ละวัน โดยหวังว่าจะช่วยลดน้ำหนักได้ ซึ่งการกระทำดังกล่าวไม่ได้เป็นผลดีต่อร่างกาย เพราะการปล่อยให้ร่างกายขาดอาหาร บางมื้อและหิวมากๆนั้น จะส่งผลให้ร่างกายเกิดความอยากอาหารมากขึ้น ส่งผลให้ทานอาหารใน มื้อถัดไปมากกว่าปริมาณปกติมาก นอกจากนั้นถ้าร่างกายรู้สึกว่าขาดสารอาหารเมื่อใด ก็จะปรับลด ระบบการเผาพลาญพลังงานของร่างกายลง เพื่อเตรียมรับสภาวะอดหรือขาดสารอาหาร ซึ่งก็ไม่เป็นผลดีต่อการควบคุมน้ำหนัก และต่อร่างกายแต่อย่างใด

 

 

 

ดังนั้นการควบคุมอาหารที่ถูกต้องจึงไม่จำเป็นต้องฝืน หรือ อดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง สามารถทานได้ทุกมื้อ โดยเพิ่มความใส่ใจต่อสิ่งที่ได้กินเข้าไปทุกวัน ด้วยการทานอาหารที่ มีปริมาณแคลอรี่ที่เหมาะสม ทานอาหารให้ครบห้าหมู่ และทานปริมาณพอดีต่อความต้องการของร่างกาย นอกจากนั้นยังต้องเรียนรู้ที่จะเลือกทานอาหารบางประเภทและ ขณะเดียวกันก็จำเป็นจะต้องเรียนรู้ที่จำกัด/ควบคุมปริมาณ และหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท

 

1. เลือกทานอาหารธรรมชาติ ไม่ผ่านการขัดสีแปรรูป

2. เลือกทานผักและผลไม้ในมื้ออาหาร

3. เลือกทานอาหารโดยดูจากฉลากโภชนาการ

4. ลด/เลี่ยง น้ำอัดลม ชา กาแฟ

5. ลด/เลี่ยง อาหารฟาสต์ฟู๊ด

6. ลด/เลี่ยง อาหารบุฟเฟต์ อาหารทอด และกะทิ