T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก + ฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ
วิธีลดความอ้วน ควบคุมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค ออกกำลังกาย- แบบแอโรบิก- แบบใช้น้ำหนัก
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย

 

 

 

 
 

 

วิธีลดความอ้วน : ออกกำลังกาย

 

วิธีลดความอ้วน | ออกกำลังกาย

 

การออกกำลังกายคือคำตอบสุดท้ายสำหรับการลดน้ำหนัก หรือการควบคุมน้ำหนักสำหรับทุกคน ลำพังการควบคุมอาหารเพียงอย่างเดียว โดยไม่มีการออกกำลังกายร่วมด้วยจะทำให้ผลของการ ลดน้ำหนักนั้นไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร การออกกำลังกาย ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างจากการเฝ้าระวังควบคุมแคลอรี เพราะการออกกำลังกาย จะใช้หลักการเผาพลาญพลังงานที่มีในร่างกายออกไป มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับชนิดและเวลา ที่ใช้ออกกำลังกาย ซึ่งถือว่าเป็นการดูแลน้ำหนักเชิงรุก ต่างจากการเฝ้าระวังควบคุมแคลอรี จากการบริโภค ที่เหมือนจะเป็นการตั้งรับมากกว่า การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยเผาพลาญ แคลอรีออกไปได้แล้ว แต่ประโยชน์ยิ่งใหญ่ที่ได้มากกว่าหลายเท่าคือ การกระตุ้น ให้ระบบเผาพลาญของร่างกายทำงานได้อย่างปกติและมีประสิทธิภาพตลอดเวลา

การออกกำลังกายที่สมดุลกับปริมาณการบริโภค จะช่วยให้ สามารถควบคุมน้ำหนักให้คงที่ ขณะเดียวกันการออกกำลังกายถ้าสามารถเผาพลาญ แคลอรีได้มากกว่าปริมาณแคลอรีที่ร่างกายบริโภคเข้าไปก็จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้

 

การออกกำลังกายยังส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง ย้อนไปในสมัยอดีตที่สิ่งอำนวยความสะดวก ต่อการดำรงชีวิตมีน้อย คนในยุคนั้นกลับมีร่างกายที่แข็งแรง ความจริงคือมนุษย์ถูกออกแบบ มาเพื่อให้มีการทดสอบทางกายภาพอย่างต่อเนื่อง ร่างกายจึงจะตอบสนองและแข็งแรงขึ้น หรือพูดง่ายๆคือ ถ้าร่างกายสบายเกินไปก็จะอ่อนแอ ไม่แข็งแรง ถ้าร่างกายได้รับความเหนื่อย ล้าทางกายภาพ ร่างกายก็จะตอบสนองโดยการปรับ โครงสร้าง และปรับระบบการทำงานภายในให้ดีขึ้น สมบูรณ์ขึ้นและแข็งแรงขึ้น เกิน หรือโรคอ้วนนั้น เป็นสาเหตุที่นำไปสู่โรคร้ายต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคความดัน , โรคหัวใจ, โรคเบาหวาน, โรคข้อเสื่อม และอื่นๆ อีกมาก

สำหรับการออกกำลังกายนั้น ถ้าคุณมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น มีน้ำหนักเกิน มีปัญหาปวดเข่า ปวดข้อต่างๆ การออกกำลังกายอาจต้องได้รับการแนะนำจากแพทย์ อย่างไรก็ตาม การเริ่มออกกำลังกายด้วยการ เดินช้าๆ วันละ 15-90 นาที ทุกวัน อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการออกกำลังกายสำหรับผู้ที่ร่างกายอาจจะยังไม่พร้อมในช่วงแรก หลังจากนั้นจึงค่อยๆ ปรับเพิ่มความเร็วในการเดินมากขึ้น จนเมื่อร่างกายเริ่มปรับสภาพและพร้อมมากกว่านี้ คุณอาจจะเริ่มมองหาโปรแกรมการออกกำลังกายชนิดอื่นๆที่เหมาะสมทดแทนได้

 

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายแล้วหยุดนั้น ประโยชน์ของการออกกำลังกายในช่วงแรก จะหายไปอย่างรวดเร็ว และสภาพร่างกายก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม เพราะฉะนั้นความสม่ำเสมอ ในการออกกำลังกายถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

เทคนิคการลดน้ำหนักที่ดีที่สุด คือผสมผสานของการออกกำลังกาย

1. การออกกำลังกายแบบแอโรบิก (Aerobic Exercise)

2. การออกกำลังกายแบบใช้น้ำหนัก (Strength Training)