T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก+ฮอร์โมน ฮอร์โมน หิว/อิ่ม ฮอร์โมน การย่อย ฮอร์โมน อดอาหาร ข้อมูลฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ
วิธีลดความอ้วน
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย
 
 
 

 

ฮอร์โมน หิว/อิ่ม

 

เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า หลังจากอาหารที่เราบริโภคผ่านเข้าปากเราไปแล้ว เกิดกระบวนการจัดการอย่างไรบ้างในร่างกายของเรา ทำไมเราถึงหิว? ทำไมเราถึงอิ่ม? การเข้าใจระบบการทำงาน ของร่างกายเรา จะช่วยให้เราทราบว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นในร่างกาย และถ้าเราต้องการ ลดน้ำหนัก เราควรและไม่ควรทำอะไรเพื่อช่วยให้ระบบของร่างกายทำงานได้ปกติ

 

ก่อนอื่น เราจำเป็นต้องรู้จักสมองส่วนที่ใช้สั่งการเรื่องการกินก่อน สมองส่วนนี้ ชื่อว่า "ไฮโปทาลามัส" ซึ่งเป็นก้อนสมองเล็กๆที่ตั้งอยู่ใต้ก้อนสมองกลมอันใหญ่ ไฮโปทาลามัสมีรูปร่างเป็นลิ่มเล็กๆ กินพื้นที่เพียงร้อยละ 0.5 ของปริมาตรสมอง แต่ทำหน้าที่สำคัญมากในการควบคุมระบบต่อมไร้ท่อ การนอนหลับ อุณหภูมิของร่างกาย และ ความหิว-อิ่ม นั่นเอง

ตำแหน่ง สมองส่วน ไฮโปทาลามัส (ภาพจาก www.organsofthebody.com)
ตำแหน่งสมองส่วนไฮโปทาลามัส

เมื่อไฮโปทาลามัสได้รับสัญญาณจากฮอร์โมนเกรลิน (ฮอร์โมนหิว) แล้ว ร่างกาย ก็จะสั่งการให้เรารู้สึกหิว และต้องหาอาหารหรือขนมขบเขี้ยวมารับประทาน เมื่อร่างกายได้รับอาหารเข้าไปเพียงพอ ก็จะมีการส่งสัญญาณจากฮอร์โมนเลปติน (ฮอร์โมนอิ่ม) ไปยังสมองส่วนไฮโปทาลามัสว่าอิ่มแล้ว สมองก็จะสั่งการให้หยุดกิน เพราะร่างกายได้รับอาหารเพียงพอที่ต้องการแล้ว

 

อย่างไรก็ดีกว่าสัญญาณจากเลปตินจะส่งไปถึงไฮโปทาลามัส ไม่ได้เร็วอย่างที่เราคิด แต่อาจต้องใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีหลังจากเริ่มกินอาหารเข้าไปในร่างกาย ด้วยเหตุนี้ ถ้าคุณมีนิสัยการบริโภคที่เร่งรีบ รวดเร็ว บางครั้งกว่าสมองจะรับสัญญาณว่าอิ่มหรือพอแล้วจากฮอร์โมนเลปติน คุณก็อาจจะบริโภคในปริมาณที่เกินความจำเป็นหรือเกินปริมาณที่เหมาะสมสำหรับร่างกายคุณไปแล้ว