T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก+ฮอร์โมน ฮอร์โมน หิว/อิ่ม ฮอร์โมน การย่อย ฮอร์โมน อดอาหาร ข้อมูลฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ
วิธีลดความอ้วน
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย

 

 

 

 

 

 

ฮอร์โมนเกี่ยวกับการย่อยอาหาร

 

เมื่ออาหารเข้าไปในกระเพาะ ร่างกายก็จะทำการย่อยและเปลี่ยนอาหารเป็นกลูโคส (หรือน้ำตาล) ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย ด้วยเหตุที่น้ำตาล (กลูโคส) เป็นแหล่งพลังงานสำคัญ เพราะฉะนั้นร่างกายจึงต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ให้สมดุล เมื่อไหร่ก็ตามที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป (มากกว่า 200 mg/dl) อาจเกิดอาการปวดหัว หรือคลื่นไส้ เป็นต้น โดยร่างกายเราจะขับน้ำตาลออกมาทางปัสสาวะ ขณะเดียวกันถ้าระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไป (น้อยกว่า 40 mg/dl) ร่างกายจะ ส่งสัญญาณเตือนเราด้วยอาการรู้สึกเวียนหัว ซึมเศร้า หรืออาจเกิดอาการชักได้

 

อาหารที่ไม่ผ่านการขัดสี มีเส้นใยอาหารสูง หรืออาหารที่มีน้ำตาลต่ำ เมื่อทานเข้าไป ร่างกายก็จะทำการย่อยเปลี่ยนเป็นกลูโคส และค่อยๆดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย แต่กระบวนการนี้ใช้เวลานานสักหน่อยเนื่องจากคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ผ่านการขัดสีนั้นย่อยยาก อาหารที่มีเส้นใยมากก็ช่วยลด/ชะลอการดูดซึมของน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เมื่อทานอาหารกลุ่มนี้แล้วระดับน้ำตาลในเลือดจะค่อยๆเพิ่มขึ้นทีละน้อยๆ ซึ่งเป็นผลดีต่อร่างกาย

ฮอร์โมน เกี่ยวกับการย่อยอาหาร

ในทางตรงกันข้าม ถ้าร่างกายบริโภคคาร์โบไฮเดรตประเภทที่ผ่านการขัดสีอย่าง เรียบร้อย (ข้าวขาว, ขนมปัง, เส้นก๋วยเตี๋ยว, เส้นขนมจีน) หรืออาหาร, ของหวาน/ขนมที่มีระดับน้ำตาลสูง กระบวนการย่อยทำได้ง่าย ระดับน้ำตาลที่ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดจะเป็นไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย เพื่อทำการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้น อย่างรวดเร็วให้สมดุล สมองจะสั่งการให้ตับอ่อนหลังฮอร์โมนอินซูลิน (ฮอร์โมนเก็บไขมัน / ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด) มาเพื่อ จัดการ (ดึง) ระดับน้ำตาลที่สูงขึ้นให้ลดลงมาอยู่ในระดับปกติ

 

ฮอร์โมนที่ทำงานตรงกันข้ามกับอินซูลินก็คือ ฮอร์โมนกลูคากอน (ฮอร์โมนลดไขมัน) ซึ่งมีหน้าทีนำไขมันไปเผาพลาญ ผลข้างเคียงจากการหลั่งฮอร์โมน อินซูลินจะไปลดระดับการหลั่งฮอร์โมนกลูคากอน ซึ่งไม่เป็นผลดีสำหรับผู้ที่ต้องการ ลดน้ำหนัก เพราะไขมันจะไม่ได้ถูกนำไปเผาพลาญ เนื่องจากกลูคากอนต่ำ) เมื่อใดก็ตามที่พฤติกรรมการบริโภคคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันสมดุล ระดับน้ำตาลในเลือดค่อยๆเพิ่มทีละน้อย ระดับของอินซูลินก็จะลดลงและ เพิ่มระดับของกลูคากอนแทน