T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก+ฮอร์โมน ฮอร์โมน หิว/อิ่ม ฮอร์โมน การย่อย ฮอร์โมน อดอาหาร ข้อมูลฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ
วิธีลดความอ้วน
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย

 

 

 

 

 

 

ฮอร์โมนเกี่ยวกับการอดอาหาร

 

คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า การลดน้ำหนักที่ถูกต้องนั้น ปัจจัยสำคัญข้อหนึ่งที่จำเป็นมากคือการควบคุมปริมาณอาหารที่ร่างกายบริโภคเข้าไปให้เหมาะสม ดังที่พอทราบกันแล้วว่า การบริโภคแคลอรีน้อยกว่า ปริมาณการเผาพลาญแคลอรีของร่างกาย จะส่งผลให้เกิดการดึงเอาไขมันในร่างกายเพื่อมาเผาพลาญเพิ่มเติม ซึ่งจะส่งผลให้น้ำหนักลดลง

 

อย่างไรก็ตามมีผู้อ่านหลายๆท่านที่ทำการลดน้ำหนักด้วยวิธีการ "อด" นั้น ถือว่าคุณกำลังทำผิด อย่างมหันต์ และกำลังสื่อสารกับร่างกายในรูปแบบที่คุณอาจคาดไม่ถึง กระบวนการอดอาหาร ทำให้ร่างกายคุณปรับตัวอัตโนมัติเพื่อความอยู่รอด จากเดิมที่ระบบเผาพลาญ (metabolism) ที่เคยทำงานเต็มที่ ก็ปรับลดระบบการเผาพลาญลง เพราะร่างกายคิดว่ากำลังเริ่มเข้าสู่ภาวะขาด อาหาร ต้องสำรองพลังงานไว้ใช้ยามจำเป็น

ฮอร์โมน เกี่ยวกับการอดอาหาร

เมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะอดอาหารได้ไม่นานก็จะเกิดความเครียด และหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (ฮอร์โมนเครียด) ฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งในยามที่รู้สึกเครียด หรือร่างกายต้องต่อสู้ไม่ว่าจะเป็นด้านอารมณ์หรือทางด้านกายภาพ ส่งผลให้ร่างกายเก็บพลังงาน ไว้ในรูปของไขมันซึ่งพอกพูนตามร่างกาย

 

นอกจากนั้นฮอร์โมนคอร์ติซอลจะสั่งการให้ให้เรารู้สึกหิวและอยากของหวานมากกว่าปกติ (sugar craving) เมื่อเราทานอาหารหรือของหวานเข้าไป ร่างกายก็จะสร้างไขมันขึ้นมาและเก็บสำรองไว้ เพื่อเตรียมการสำหรับโอกาสที่ร่างกายจะต้องเข้าสู่ภาวะอดอาหารอีก ซึ่งการทำเช่นนี้เป็นการทำลายระบบความสมดุลของร่างกาย ไม่นานนักปริมาณไขมันที่ร่างกายสะสมไว้จะมีมากเกินที่คุณจะขจัดออกไปได้ ซึ่งสุดท้าย ก็จะกลายเป็น โยโย่เอฟเฟกต์ คือน้ำหนักที่หายไปก็จะกลับมาเท่าเดิมหรือ มากกว่าเดิม นอกจากนั้นยังทำลายสุขภาพไปอีกด้วย