T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก + ฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ อดอาหาร ยาลดความอ้วน สถาบันลดน้ำหนัก
วิธีลดความอ้วน
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย

 

 

 

 
 

 

การลดความอ้วนแบบผิดๆ :

สถาบันลดน้ำหนัก

 

การลดความอ้วนแบบผิดๆ

 

อีกหนึ่งวิธีลดความอ้วนที่หลายๆคนเลือกใช้คือการเข้าไปใช้บริการกับสถาบันลดน้ำหนัก หรือสถาบันลดความอ้วน โดยอาจจะเห็นจากโฆษณาทางทีวีที่มีดาราหรือนางงามสามารถ ลดน้ำหนักได้จริง แบบก่อนและหลัง เปรียบเทียบให้เห็นว่าชัดๆว่าลดได้กี่กิโลกรัม สัดส่วนเอว, สะโพก, ต้นแขน ลดได้เท่าไหร่ ทำให้ผู้ชมเกิดความสนใจที่จะเข้าใช้บริการ ของสถาบันนั้นๆ อย่างไรก็ตามเนื่องจากค่าใช้จ่ายที่สูงมากในการสมัครเข้าคอร์สลดน้ำหนัก ทำให้หลายๆคนก็ไม่สามารถสมัครใช้บริการได้

 

 

โดยหลักการทั่วไปที่สถาบันใช้ลดน้ำหนักก็คือ การควบคุมอาหาร และการออกกำลังกายเบาๆ รวมถึงการทำทรีทเมนท์ นวดตัว นำผ้ามาพันร้อน พันเย็นรอบตัว ซึ่งส่วนใหญ่ที่ผู้สมัครเข้าคอร์สสามารถลดน้ำหนักได้จริงนั้น น่าจะมีสาเหตุมาจาก

1. การควบคุมอาหาร ซึ่งทางสถาบันจะมีข้อกำหนดมากมาย เช่น ห้ามรับประทานแป้ง, ห้ามรับประทาน น้ำหวาน, น้ำอัดลม เมื่อร่างกายรับแคลอรีน้อยลง ก็ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลง แต่การลดลงในลักษณะนี้ ถ้าห้ามรับประทานจนเริ่มเข้าข่ายการอด ก็จะส่งผลให้ร่างกายลดกระบวนการเผาพลาญพลังงานงาน น้ำหนักก็จะลดลงถึงจุดๆนึงก็จะไม่ลดเพิ่มได้อีก

2. การออกกำลังกาย การเพิ่มการออกกำลังกายเข้าไปในโปรแกรมลดน้ำหนักถือเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ร่างกายจะได้เผาพลาญพลังงานส่วนเกินออกทำให้น้ำหนักลดลงได้ โดยเฉพาะผู้เข้าคอร์สที่ ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน การได้เริ่มออกกำลังกายบ้าง จึงทำให้ระบบเผาพลาญดีขึ้น

3. ความมุ่งมั่นที่จะลดน้ำหนักจริง ผู้เข้าคอร์สส่วนมากสามารถลดน้ำหนักได้มากบ้างน้อยบ้างเพราะ มีความมุ่งมั่นอย่างมากจะลดน้ำหนักจริง ส่งผลให้ผู้เข้าคอร์ส ปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด เนื่องจากได้เสียค่าบริการจำนวนมากไปแล้ว ถ้าไม่ตั้งใจก็จะไม่คุ้มกับเงินที่เสียไป จึงยอมที่จะเข้าคอร์สตาม ที่กำหนด ทั้งเรื่องการปรับพฤติกรรมการทาน อาหารที่รับประทาน และการออกกำลังกาย ส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้จริงขณะที่เข้าคอร์สที่สถาบัน

 

 

สำหรับการลดน้ำหนักกับสถาบันลดน้ำหนักนั้น ถือว่าเป็นวิธีที่ได้ผล แต่อาจจะไม่ยั่งยืน ในระยะยาว ถ้าผู้เข้าคอร์สไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรมการทานและการออกกำลังกาย หลายคนยินยอมปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัดในขณะเข้าคอร์สลดความอ้วน แต่เมื่อจบคอร์ส แรงจูงใจเริ่มลดลง ทั้งนี้เพราะน้ำหนักที่ลดลงมาบ้างแล้วขณะเข้าคอร์ส ทำให้เริ่มทานมากขึ้น ทานของหวานเพิ่มขึ้น โปรแกรมการออกกำลังกายที่เคยทำประจำ ก็เริ่มลดลงหรือหยุดไปเลย เช่นนั้นแล้วน้ำหนักที่เคยลดลงก็อาจจะกลับมาเท่าเดิม หรือมากกว่าเดิมหลังจากหยุดเข้าคอร์สลดความอ้วน

ถ้าคุณมีความตั้งใจที่จะลดน้ำหนักจริง การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำรง ชีวิตน่าจะช่วยให้คุณสามารถควบคุมน้ำหนักได้อย่างแท้จริง โดยที่คุณอาจจะไม่ต้อง ไปสมัครเข้าคอร์สลดน้ำหนัก เพียงแค่คุณมุ่งมั่นที่จะปรับและควบคุมการบริโภค หมั่นออกกำลังกาย และมีความมุ่งมั่นที่จะควบคุมน้ำหนักตลอดไป (ไม่ใช่แค่บางช่วง)