T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก + ฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ อดอาหาร ยาลดความอ้วน สถาบันลดน้ำหนัก
วิธีลดความอ้วน
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย

 

 

 

 
 

 

การลดความอ้วนแบบผิดๆ :

ยาลดวามอ้วน

 

การลดความอ้วนแบบผิดๆ

 

ยาลดความอ้วนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกผิดๆที่หลายๆคนยังนิยมใช้เป็นวิธีในการลดน้ำหนัก สาเหตุที่ยาลดความอ้วนเป็นที่นิยม เพราะให้ผลที่เร็ว เพียงไม่กี่วันน้ำหนักก็ลดลงอย่าง น่าประหลาดใจ แต่กลับมีผลร้ายแอบแฝงมากมายที่คาดไม่ถึง

 

 

 

สำหรับยาชุดลดความอ้วนที่ขายกันในท้องตลาดนั้น จากการตรวจสอบพบว่าเป็นการผสม กันของยา 3 กลุ่ม ได้แก่

1. ยาขับปัสสาวะ ซึ่งให้ผลในการลดน้ำหนักจากการสูญเสียน้ำของร่างกายเท่านั้น แต่การขับน้ำออกจากร่างกายนั้นยังส่งผลให้สูญเสียแร่ธาตุ และเกลือแร่ด้วย อาจทำให้ เกิดการผิดปกติของสมองและหัวใจ

2. ยาไทรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งช่วยในการเพิ่มอัตราการเผาพลาญพลังงานในร่างกาย เพื่อไม่ให้มีแคลอรีค้างหรือสะสมอันจะทำให้น้ำหนักขึ้น แต่มีผลค้างเคียงคือ การทำลายโปรตีนของกล้ามเนื้อ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ใจสั่น

3. ยากลุ่มลดความอยากอาหาร ได้แก่ยากลุ่ม เฟตามีน ที่ออกฤทธิ์ที่สมองเพื่อลด ความอยากอาหาร จัดเป็นยาเสพติดประเภท 2 โดยแพทย์ตามโรงพยาบาลหรือคลีนิค จะเป็นผู้วินิจฉัยสั่งให้ใช้ได้เท่านั้น ผลค้างเคียงที่พบคือมีอาการใจสั่น นอนไม่หลับ ท้องผูก ยากลุ่มนี้ไม่ควรใช้เกิน 3 เดือน ถ้าใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จะมีผลกระทบต่อการทำงานของสมอง เกิดสภาวะทางอารมณ์แปรปรวน เป็นต้น (ยาตัวนี้มีผลทำให้ผลตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดของผู้ใช้ เป็น Positive หรือเป็นสีม่วง)

 

 

 

จากการศึกษาพบว่า หลังจากผู้ใช้หยุดทานยาลดความอ้วนแล้ว มีโอกาส 99-100% ที่น้ำหนักของผู้ใช้จะกลับมาเท่าตอนก่อนทานยา หรืออาจจะมากกว่าเดิมด้วย หาก ยังคงไม่มีการปรับพฤติกรรมการบริโภค และการออกกำลังกายให้สมดุลกัน