T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?
แคลอรี
การลดน้ำหนัก + ฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ อดอาหาร ยาลดความอ้วน สถาบันลดน้ำหนัก
วิธีลดความอ้วน
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย

 

 

 

 
 

 

การลดความอ้วนแบบผิดๆ : อดอาหาร

 

การลดความอ้วนแบบผิดๆ

 

ความเชื่อเก่าๆ เกี่ยวกับการลดความอ้วนคือ การอดอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหารเช้า อาหารเย็น มื้อใดมื้อหนึ่งก็มีผลลัพธ์เหมือนกัน การอดอาหารนั้น เข้าหลักทฤษฏีของการลดความอ้วน คือ การจำกัดปริมาณแคลอรีที่เข้าสู่ร่างกาย โดยหวังว่าปริมาณการใช้พลังงานแคลอรีของร่างกาย ยังคงเดิม จะทำให้เกิดการขาดทุนทางพลังงาน เพื่อให้ร่างกายดึงไกลโคเจนที่สะสมไว้นำกลับมา เผาพลาญ ซึ่งจะส่งผลให้น้ำหนักลดลง

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ร่างกายถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่สามารถปรับเปลี่ยนระบบภายในเพื่อตอบสนอง ต่อสิ่งเร้า หรือสภาพแวดล้อมต่างๆที่เผชิญได้ กรณีการอดอาหารนั้น ส่งผลให้ร่างกายน้ำหนัก ลงได้จริง แต่จะลงได้เพียงถึงจุดๆนึงเท่านั้น จากนั้นน้ำหนักก็จะไม่ลงต่อ สิ่งที่เกิดกับร่างกาย คือ สมองจะสั่งการปรับลดระบบเผาพลาญในร่างกายลง เพื่อให้สมดุลกับปริมาณแคลอรีที่ได้รับ

 

 

 

ในระหว่างช่วงที่อดอาหารนี้ นอกจากร่างกายจะปรับลดระบบเผาพลาญแล้ว ยังเกิดความเครียด กับระบบทางกายภาพด้วย ส่งผลให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (ฮอร์โมนเครียด) สูงขึ้น ฮอร์โมนคอร์ติซอลนี้เองที่จะสั่งการให้ ให้เรารู้สึกหิวและอยากของหวานมากกว่าปกติ เมื่ออดอาหารแล้วน้ำหนักไม่ลดลงอีก พอกลับมาเริ่มทานอาหารหรือของหวานเข้าไป ร่างกายก็จะสร้างไขมันขึ้นมาและเก็บ สำรองไว้ เพื่อเตรียมการสำหรับโอกาสที่ร่างกายจะต้องเข้าสู่ภาวะอดอาหารอีก ซึ่งการทำเช่นนี้เป็นการทำลายระบบความสมดุลของร่างกาย ไม่นานนัก ปริมาณไขมันที่ร่างกายสะสมไว้จะมีมากเกินที่คุณจะขจัดออกไปได้ ซึ่งสุดท้าย ก็จะกลายเป็น โยโย่เอฟเฟกต์ คือน้ำหนักที่หายไปก็จะกลับมาเท่าเดิมหรือ มากกว่าเดิม นอกจากนั้นยังทำลายสุขภาพไปอีกด้วย