T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?  กรรมพันธุ์ เพศและอายุ ไม่ออกกำลังกาย พฤติกรรมการบริโภค
แคลอรี
การลดน้ำหนัก + ฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ
วิธีลดความอ้วน
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย
 

 
 

 

ทำไมถึงอ้วน? : เพศ และอายุ

 

อ้วนจากเพศและอายุ

 

เพศและอายุก็มีผลต่อความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนได้เหมือนกัน ตามธรรมชาติแล้ว เพศหญิงจะมีความเสี่ยงที่จะน้ำหนักเกินได้มากกว่าผู้ชาย ทั้งนี้เนื่องจากลักษณะการ ดำรงชีวิต พฤติกรรมการบริโภคที่ผู้หญิงมักจะชอบทานจุบจิบ ทานขนม ทานของว่าง และพฤติกรรมการออกกำลังกายที่มักจะน้อยกว่าผู้ชาย ส่งผลให้ ผู้หญิงมีโอกาสที่จะอ้วนได้มากกว่า

 

 

นอกจากนั้นเพศหญิงยังเป็นเพศแม่ เมื่อเข้าสู่ภาวะตั้งครรภ์ พฤติกรรมการบริโภคอาจมีการปรับเปลี่ยนไปจาก ปรกติ ปริมาณอาหารที่บริโภคเพิ่มขึ้น เพื่อบำรุงครรภ์นั้น ถ้ามากเกินพอดี จะส่งผลให้ไปสะสมเป็นไขมันในร่างกายคุณแม่ เมื่อให้กำเนิดบุตรแล้ว คุณแม่ก็จะเข้าสู่ภาวะน้ำหนักเกิน ซึ่งบ่อยครั้งที่คุณผู้หญิงหลายท่าน ไม่สามารถลดน้ำหนักลงไปเท่ากับก่อนตั้งครรภ์ได้ และเข้าสู่ภาวะอ้วนในที่สุด

 

 

อายุก็เป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความอ้วนด้วยเช่นกัน ในขณะที่ยังอายุน้อยอยู่นั้น ระบบ เผาพลาญพลังงานของร่างกายจะทำงานได้ดี เผาพลาญได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ระบบเผาพลาญของร่างกายจะลดประสิทธิภาพลงเมื่ออายุมากขึ้น นอกจากเรื่องระบบเผาพลาญพลังงานแล้ว กิจกรรมและการออกกำลังกาย สำหรับเด็กจะมีมากกว่าผู้ใหญ่ที่จะติดปัญหาเรื่องเวลาในการทำงาน เพราะฉะนั้นอายุที่เพิ่มขึ้นก็จะเพิ่มความเสี่ยงเข้าสู่ภาวะโรคอ้วนได้เช่นกัน