T h a i D i e t I n f o . c o m
โรคที่มากับความอ้วน
คุณอ้วนแล้วหรือยัง?
ทำไมถึงอ้วน?  กรรมพันธุ์ เพศและอายุ ไม่ออกกำลังกาย พฤติกรรมการบริโภค
แคลอรี
การลดน้ำหนัก + ฮอร์โมน
ดัชนีน้ำตาล
ลดความอ้วนแบบผิดๆ
วิธีลดความอ้วน
ข้อมูลน่าสนใจอื่นๆ
ลิงค์น่าสนใจ
 
 
 
สูตรอาหารไทย | อาหารไทย
 

 
 

 

ทำไมถึงอ้วน? : พฤติกรรมการบริโภค

 

อ้วนจากการไม่ออกกำลังกาย

 

ความอ้วนไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงข้ามคืน แต่เกิดจากการปล่อยปละละเลยกับพฤติกรรม การบริโภคของตัวเองมานานแรมปี พฤติกรรมการบริโภคที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะโรคอ้วนได้แก่

 

 

 

- พฤติกรรมการบริโภคอาหารในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น อย่างเช่นการกินอาหารบุฟเฟ่ต์บ่อยๆ หรือพฤติการรมการกินอาหารเหลือด้วยความรู้สึกเสียดายเมื่อยังทานอาหารไม่หมด ทำให้ทานอาหารส่วนที่เหลือเข้าไปอีก ทั้งๆที่ร่างกายได้รับอาหารไปในปริมาณที่เพียงพอแล้ว

- พฤติกรรมการเลือกบริโภคอาหารที่รับประทานที่ให้แคลอรีสูง ได้แก่อาหารฟาส์ตฟู๊ด, อาหารมัน, อาหารทอด, ขนมและของหวาน, อาหารคาร์โบไฮเดรต/น้ำตาลสูง, น้ำหวาน/น้ำอัดลม เป็นต้น

 

 

เมื่อมีพฤติกรรมการบริโภคดังที่กล่าวมาแล้ว และทำต่อเนื่องเป็นประจำ สม่ำเสมอ ทุกๆวัน พลังงานแคลอรีที่ได้จากการทานเข้าไปนั้น ถ้ามากกว่าพลังงานที่ใช้ไปของร่างกายจากการทำกิจกรรมประจำวัน และการออกกำลังกาย ก็จะส่งผลให้ร่างกายเก็บพลังงานส่วนเกินไปเป็นไกลโคเจน หรือคาร์โบไฮเดรตสำรอง ซึ่งจะเก็บไว้ที่ตับและเซลล์กล้ามเนื้อ ส่วนที่เหลือจะเปลี่ยนเป็นเซลล์ไขมันไปพอกพูน ตามเซลล์ไขมันในส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่นหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา ใต้คางและใบหน้า จึงส่งผลให้ร่างกายมีขนาดใหญ่ ผิดรูปไปจากเดิม โดยจากการวิจัยทางการแพทย์ ไขมันส่วนเกินเหล่านี้ถ้าไปสะสมบริเวณรอบเอว หรือที่เราเรียกว่าลงพุงนั้น จะค่อนข้าง เสี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่อร่างกายได้ในอนาคต